Tiểu sử danh hài Vân Sơn & các Video clip hài Vân Sơn mới nhất: Vân Sơn (sinh ngày 5 tháng 10 năm 1961) là một nghệ sĩ hài nổi tiếng người Việt hải ngoại. Ông là người sáng lập và là giám đốc của công ty giải trí được đặt theo tên của chính mình là Trung tâm Vân Sơn (Vân Sơn Entertainment). Vân Sơn tên thật là Dương Thanh Sơn sinh năm 1961, ông là một nghệ sĩ hài nổi tiếng người Việt hải ngoại.

Tiểu sử danh hài Vân Sơn

Ông tên thật là Dương Thanh Sơn, sinh ngày 5 tháng 10 năm 1961 tại Sài Gòn, trong một gia đình rất có duyên với các bộ môn Nghệ thuật Sân khấu và Điện ảnh Việt Nam. Anh ruột của Vân Sơn là nghệ sĩ Nguyễn Dương, cùng chị dâu là nghệ sĩ Thu Tuyết, ngoài ra Vân Sơn còn có một người cậu ruột là nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín, cùng hai người em họ là diễn viên Johnny Tri Nguyen và đạo diễn Charlie Nguyen. Cuối năm 1988, ông vượt biên khỏi Việt Nam bằng đường biển. Sau 9 ngày lênh đênh trên biển cả, ông tị nạn ở Malaysia, sau đó là Philippines, mãi đến tháng 4 năm 1990 mới đến được Mỹ.

Tiểu sử danh hài Vân Sơn & các Video clip hài Vân Sơn mới nhất

Thời gian đầu trong vào làng văn nghệ hải ngoại, ông được biết với vai trò hoạt náo viên trong các chương trình tiệc cưới, hội họp, phòng trà ca nhạc vào dịp cuối tuần. Năm 1991, ông kết hợp với Bảo Liêm, trở thành đôi danh hài ăn khách nhất trong cộng đồng người Việt tại tiểu bang California (Mỹ). Năm 1994, ông thành lập Trung tâm Vân Sơn, vừa biểu diễn vừa đào tạo nhiều ca sĩ, danh hài nổi tiếng trong giới văn nghệ Việt Nam ở hải ngoại.

Những nghệ sĩ nổi tiếng có xuất thân từ “lò luyện của Vân Sơn”

Tiểu sử danh hài Vân Sơn & các Video clip hài Vân Sơn mới nhất

PV: Anh là người dựng nên tên tuổi nhiều người nổi tiếng như Tinna Tình, Johnny Trí Nguyễn, Trường Vũ, Tâm Đoan, Lương Tùng Quang… thế nhưng, khi thành danh, một số người lại chuyển hẳn sang các trung tâm khác. Anh nghĩ sao về việc này?

Danh hài Vân Sơn: Thật ra, các nghệ sĩ thành danh ra đi như vậy mới có chỗ cho tôi đưa người mới về. Người mới về sẽ cảm thấy họ vào trung tâm có cơ hội phát triển và không bị bóng quá lớn của những nghệ sĩ tên tuổi trước đó che khuất.

PV: Trong số các nghệ sĩ có xuất thân từ “lò” Vân Sơn, anh cảm thấy tự hào nhất là ai?

Vân Sơn: Tôi tự hào nhất có lẽ là đã làm việc cùng Hoài Linh. Trung tâm Vân Sơn là nơi giúp cậu ấy khẳng định vị trí riêng trong lòng khán giả và tỏa sáng thành sao. Ngoài ra, trung tâm cũng có nhiều nghệ sĩ khác khiến tôi cảm thấy tự hào như Chí Tài, Bé Mập, Út Mập, ca sĩ có Trường Vũ, Tâm Đoan, Linda Châu… Trước đó cũng có Johnny Trí Nguyễn và vợ cũ, tuy nhiên, cậu ấy mê phim ảnh hơn nên chỉ hát cho vui. Sau này chúng tôi chia tay nhau và cậu ấy theo đuổi đam mê riêng.

PV: Anh là người dựng nên tên tuổi của Hoài Linh. Hiện nay, nam nghệ sĩ này được xem là đắt show và hot nhất nhì showbiz sau khi trở về Việt Nam phát triển sự nghiệp. Anh có kỷ niệm gì đáng nhớ nhất về người cộng sự của mình?

Vân Sơn: Ấn tượng của tôi về Hoài Linh ngày xưa là ốm nhom ốm nhách (cười lớn).  Duyên nợ của chúng tôi bắt đầu lúc Bảo Liêm và tôi không làm việc cùng nhau. Khi đó, Hoài Linh từ Florida sang California để gặp tôi theo lời giới thiệu của Trizzie Phương Trinh. Khi đó, Trizzie Phương Trinh nói: “Em có một người em mới qua và diễn, mời anh qua chơi xem thử”. Lúc tôi thấy Hoài Linh, ấn tượng đầu tiên tôi nghĩ trong đầu là: “Ồ, cậu này cũng được, tướng này giống Bảo Liêm nè”. Tôi thấy Hoài Linh diễn duyên dáng, dễ mến nên hai anh em gặp nhau và kết hợp làm việc chung.

PV: Khi anh và Hoài Linh hợp tác cùng nhau, sau bao lâu Hoài Linh mới thật sự tỏa sáng?

Nghệ sĩ Vân Sơn: Thời gian đầu làm việc chung, tôi không có cơ hội đưa Hoài Linh đi diễn cùng ở nhiều tiểu bang khác tại Mỹ. Thị trường ở Mỹ có một nguyên tắc là tên tuổi của nghệ sĩ đó phải thật sự nổi tiếng, phải bán được vé họ mới mời, vì từ bang này qua bang khác đều phải tốn tiền vé máy bay, ăn ở… Vì vậy, Hoài Linh thời gian đầu không có cơ hội giới thiệu tên tuổi của mình đến nhiều khán giả. Chúng tôi hợp tác với nhau từ DVD Vân Sơn 3 vào năm 1996, nhưng đến DVD số 8 mới được nhiều khán giả yêu mến và thể hiện rõ nét cá tính riêng mỗi khi xuất hiện. Hoài Linh là nghệ sĩ độc quyền của trung tâm Vân Sơn đến DVD số 12 thì trở về Việt Nam.