12 tác dụng tuyệt vời của Hạt lanh đối với sức khoẻ và hệ miễn dịch: Những hạt lanh nhỏ bé không làm tăng thêm nhiều calo cho cơ thể và có lượng đường thấp nhưng chúng có đầy đủ các vitamin, khoáng chất, axit béo omega thiết yếu và các chất chống oxy hóa giữ cho bạn khỏe mạnh. Bạn có thể thêm hạt lanh vào ngũ cốc và salad trong chế độ ăn uống của bạn hoặc thêm nó vào trong sữa chua và cốc sữa trứng đã khuấy. Bạn có thể ăn nó trực tiếp hoặc ăn kết hợp. Hạt lanh bao gồm các đặc tính chiến đấu vì sức khỏe và có lợi cho việc giảm cân. Dưới đây là các lợi ích cho sức khỏe của hạt lanh.

12 tác dụng tuyệt vời của Hạt lanh đối với sức khoẻ và hệ miễn dịch

Trong thực tế, hạt lanh được coi là một “siêu thực phẩm”. Hạt lanh rất giàu omega 3, chất xơ, protein, vitamin B1, B6 và các khoáng chất như mangan, magie, selen, sắt, đồng và kẽm. Người ta có thể dùng hạt lanh để thêm vào mọi món ăn, từ ngũ cốc, salad cho đến đồ nướng. Điều quan trọng, hạt lanh cung cấp hàng loạt lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, kiểm soát huyết áp, cải thiện đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường type 2, thậm chí phòng chống một số loại ung thư (như ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư đại tràng). Cùng Baophunuso.vn tìm hiểu những tác dụng của hạt lanh đối với sức khoẻ ngay bài viết dưới đây nhé!

12 tác dụng tuyệt vời của Hạt lanh đối với sức khoẻ và hệ miễn dịch

– Bảo vệ tim mạch:  Do sự có mặt với hàm lượng cao của axit alpha linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật, hạt lanh được biết đến là có lợi ích bảo vệ tim mạch. Hạt lanh hỗ trợ trong giảm cholesterol tổng số, cholesterol LDL và cũng giúp cho tiểu cầu trở lên dính do đó làm giảm nguy cơ đau tim.

– Kiểm soát đường huyết:  Chất xơ có trong hạt lanh giúp ổn định đường huyết. Một nghiên cứu gần đây chứng minh rằng hạ thấp lượng đường trong máu xuống 28% một giờ sau khi ăn hạt lanh.

Chống lại ung thư: Hạt lanh rất giàu lignan, (một phytoestrogen) và axit alpha linolenic (ALA) hứa hẹn như là một tác nhân chống ung thư. Hạt lanh có lượng chất xơ cao cũng có lợi trong chống lại ung thư ruột kết. Chất chuyển hóa lignan có thể gắn vào các thụ thể estrogen do đó ức chế sự tấn công của ung thư vú do estrogen kích thích. Lignan được biết đến để thúc đẩy khả năng sinh sản, giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.

– Ngăn ngừa táo bón: Cây lanh có lượng chất xơ cả hòa tan và không hòa tan cao. Hạt lanh thúc đẩy ruột hoạt động thường xuyên và giúp hấp thu nước, do đó làm mềm phân và cho phép nó đi qua ruột một cách nhanh chóng.

–  Tăng cường hệ miễn dịch: Một nghiên cứu trên tạp chí dinh dưỡng cho rằng ăn lanh mỗi ngày có lợi cho khả năng miễn dịch, khả năng của cơ thể để bảo vệ thành công chính mình chống lại các vi sinh vật. Lignan và ALA tác động đến các tế bào miễn dịch và các hợp chất điều khiển phản ứng miễn dịch.

– Cải thiện tâm trạng: Hạt lanh có thành phần thúc đẩy tâm trạng: axit docosahexaenoic (DHA) cần thiết cho chức năng thích hợp của các tế bào não. Hạt lanh làm giảm nguy cơ của bệnh Alzheimer do sự có mặt của axit béo omega-3.

Kết: Bạn nên bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn uống thường ngày của mình, bởi lẽ nó có tác dụng kích thích cho “núi đôi’ nở nang một cách tự nhiên. Bởi lẽ trong hạt lạnh có chứa hàm lượng lớn phytoestrogen – một chất làm nở ngực hiệu quả. Hạt lanh còn chứa nhiều chất xơ, rất có lợi cho sức khỏe chúng ta, giúp loại trừ các độc tố trong cơ thể và giảm nguy cơ mắc chứng táo bón. Hạt lanh xay hay nghiền nát tác dụng ngang hàng với statin để giảm cholesterol. Hạt lanh là nguồn cung cấp tốc ma-giê (Magnesium) Hạt lanh chứa lượng cao lignan. Lignan có thể chống ung thư phụ thuộc estrogen như ung thư vú. dùng mỗi ngày 30 gam hạt lanh nghiền nát cho thấy điều hòa mức estrogen ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh. Hạt lanh cho thấy bảo vệ phụ nữ sau tuổi mãn kinh khỏi bị bệnh tim.