Paleo là ăn uống có thực phẩm bắt chước các nhóm thực phẩm của tổ tiên tiền nông nghiệp, săn bắn hái lượm của chúng ta. Về cơ bản, đây là chế độ low carb và giàu chất béo, những người theo chế độ ăn này có thể ăn các loại thịt, cá và hải sản, trái cây tươi và rau quả, trứng, các loại hạt và hạt giống và các loại dầu ‘lành mạnh’.

Paleo diet là gì? Chế độ ăn Paleo là gì?

Paleo diet còn được biết đến với tên gọi “Chế Độ Ăn của Người Thượng Cổ”, có lượng xơ và đạm rất cao, giúp bạn giảm cân mà không mất nhiều calories. Áp dụng chế độ dinh dưỡng của người thượng cổ cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải từ bỏ những thức ăn đóng hộp hoặc đã chế biến sẵn mà bạn dễ dàng tìm thấy ở siêu thị. Thay vào đó, bạn được khuyến khích nên ăn những thực phẩm trực tiếp từ thiên nhiên.

Chế độ ăn Paleo diet là gì? Có nên ăn kiêng giảm cân theo Paleo diet?

Paleo diet có những ưu điểm

  • Giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn chặn hiệu quả bệnh tiểu đường. Chế độ Paleo đòi hỏi bạn tiêu thụ những loại chất béo có lợi được tìm thấy từ dầu ô-liu và các loại hạt trong khi lại bỏ tối đa các loại chất béo đã bảo hoà tìm thấy trong bơ sữa và thịt mỡ. Điều này sẽ giúp bạn giảm lượng cholesterol cũng như nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
  • Với các bạn đặt mục tiêu loại bỏ lượng mỡ thừa trong cơ thể, bằng việc bổ sung các loại trái cây và rau đa dạng vào thực đơn của mình, bạn có thể kiểm soát được lượng calo  mà bạn hấp thụ mỗi ngày.
  • Nếu như bạn đang muốn tập để tăng cơ bắp và cần nạp nhiều calo, bạn vẫn có thể đạt được điều đó với chế độ Paleo bằng cách bổ sung một lượng lớn các loại hạt và hạch quả vào thực đơn của mình nhé.

Những khuyết điểm của Paleo diet

  • Không bao gồm trong chế độ dinh dưỡng Paleo là ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, 2 loại thực phẩm cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không tìm thấy các sản phấm chế biến từ sữa trong chế độ này. Do đó, bạn sẽ phải bổ sung protein và canxi cho cơ thể từ các nguồn khác
  • Những thực phẩm trên không chỉ được coi là lành mạnh mà giá cả cũng rất phải chăng và dễ tiếp cận hơn so với các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên hoang dã, động vật ăn cỏ và các loại hạt . Đối với một số người, chế độ dinh dưỡng Paleo có thể quá đắt đỏ và thiếu thực tế .

Chế độ giảm cân Paleo có mang lại nhiều lợi ích như bạn biết?

Chế độ ăn Paleo bắt chước chế độ ăn uống của những người trong thời kỳ đồ đá. Thời xa xưa, con người phải ra ngoài và săn tìm các loại thực phẩm cho bữa ăn của họ, thì ngày nay chúng ta chỉ cần ra chợ hoặc các siêu thị để lựa chọn đồ ăn cho mình. Tuy nhiên, khi theo chế độ ăn này thì bạn nên chọn những thực phẩm gần gũi với thiên nhiên nhất. Theo chế độ ăn kiêng Paleo thì mọi loại ngũ cốc, sữa, các loại đậu, muối, thức ăn chế biến sẵn và đường tinh chế sẽ bị loại khỏi thực đơn.

Chế độ ăn uống Paleo được khẳng định là giúp giảm cân và tăng cường cơ bắp. Tuy nhiên, không phải vậy. Nhưng nghiên cứu mới khẳng định chế độ ăn uống low carb, high fat dẫn đến tăng cân và thay vào đó, những người mắc bệnh tiểu đường nên bắt đầu chế độ ăn Địa Trung Hải.

Chế độ ăn Paleo diet là gì? Có nên ăn kiêng giảm cân theo Paleo diet?

Paleo – chế độ ăn uống thượng cổ, có thể không mang lại được lợi ích như mong muốn. Pale là ăn uống có thực phẩm bắt chước các nhóm thực phẩm của tổ tiên tiền nông nghiệp, săn bắn hái lượm của chúng ta. Về cơ bản, đây là chế độ low carb và giàu chất béo, những người theo chế độ ăn này có thể ăn các loại thịt, cá và hải sản, trái cây tươi và rau quả, trứng, các loại hạt và hạt giống và các loại dầu ‘lành mạnh’.

Các thực phẩm bị cấm bao gồm sữa, ngũ cốc và các loại ngũ cốc, khoai tây, đường tinh luyện, thực phẩm chế biến và muối. Chế độ ăn Paleo lần đầu tiên gây chú ý vào năm 2001, khi Giáo sư Loren Cordain, của trường Đại học bang Colorado, Mỹ xuất bản cuốn The Paleo Diet.

Chế độ ăn uống này đã được khẳng định là dẫn đến tăng cân sau 8 tuần và dẫn đến các biến chứng sức khỏe. Phát hiện bất ngờ được công bố bởi trường Đại học nghiên cứu Melbourne, đã thúc đẩy họ đưa ra cảnh báo về cái gọi là chế độ ăn mốt với rất ít hoặc không có bằng chứng khoa học.

Thay vào đó, các nhà nghiên cứu đã khuyên những người có bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường nên ăn một chế độ ăn Địa Trung Hải. Tác giả chính, Phó giáo sư Sof Andrikopoulos, khuyên những người bị thừa cân hoặc có lối sống ít vận động không nên ăn chế độ ăn Paleo.

Phó giáo sư Sof Andrikopoulos nói rằng phương tiện truyền thông đại chúng đang thổi phồng xung quanh những chế độ ăn, đặc biệt những chế độ ăn được sáng tạo bởi đầu bếp nổi tiếng và câu chuyện giảm cân nổi tiếng, dẫn đến nhiều người cố gắng chế độ ăn mốt. Ở những người bị tiền đái tháo đường hay bệnh tiểu đường, carb thấp, chất béo cao thì chế độ ăn uống có thể đặc biệt nguy hiểm, ông nói.

Low-carbohydrate, chế độ ăn nhiều chất béo đang trở nên phổ biến hơn, nhưng không có bằng chứng khoa học cho rằng đây là các chế độ ăn kiêng. Trên thực tế, nếu bạn ăn theo một chế độ ăn uống Paleo, bạn sẽ rất dễ bị tăng cân, ‘giáo sư Andrikopoulos, là người chủ tịch của Hiệp hội Tiểu đường Úc cảnh báo.

Có một thông điệp sức khỏe cộng đồng rất quan trọng ở đây. Bạn cần phải rất cẩn thận với chế độ ăn mốt, hãy tìm kiếm sự tư vấn chuyên nghiệp để quản lý trọng lượng và luôn đặt mục tiêu cho khẩu phần của mình. Ông và nhóm công sự đã tìm cách để kiểm tra xem phải chẳng lượng thực phẩm giàu chất béo và ít carbonhydrate có ích những người bị tiền đái tháo đường?

Chế độ ăn low carb và giàu chất béo đang ngày càng trở nên phổ biến phổ biến hơn, nhưng không có bằng chứng khoa học cho rằng đây là chế độ ăn kiêng, các nhà nghiên cứu cho biết. Các nhà nghiên cứu dựa trên hai nhóm chuột béo phì với các triệu chứng tiền tiểu đường và đưa một nhóm người trên chế độ ăn uống LCHF.

Các nhóm khác ăn chế độ ăn uống bình thường của họ. Những con chuột được chuyển từ chế độ ăn uống 3% chất béo sang 60% chế độ ăn uống giàu chất béo. Lượng carb trong chế độ ăn uống của chuột đã giảm xuống chỉ còn 20%. Sau 8 tuần, các nhóm chuột được ‘ăn kiêng’ tăng cân nhiều hơn, khả năng không dung nạp glucose kém đi và mức insulin tăng.

Trong khi Giáo sư Andrikopoulos tin rằng chế độ ăn uống chứa lượng carb thấp, nhiều chất béo là nguy hiểm, các chuyên gia y tế khác lại nghĩ đây là có lợi. Nhóm chuột được ăn chế độ ăn Paleo tăng 15% trọng lượng cơ thể của chúng – và khối lượng chất béo của họ tăng gấp đôi từ 2% đến gần 4%.

Mức tăng cân này sẽ làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ của sự lo âu và trầm cảm và có thể gây ra các vấn đề xương và viêm khớp. Đối với những người thừa cân, chế độ ăn uống này sẽ chỉ càng làm tăng lượng đường trong máu và mức insulin và có thể gây bệnh tiểu đường.

Chúng tôi đang nói đến các thực phẩm ít carb và nhiều chất béo thuộc chế độ ăn Paleo. Giáo sư Andrikopoulos nói rằng chế độ ăn Địa Trung Hải là tốt nhất cho những người bị tiền đái tháo đường hay bệnh tiểu đường. Chế độ ăn Địa Trung Hải là một chế độ ăn uống ít đường tinh chế bằng các loại dầu lành mạnh và chất béo từ cá và dầu ôliu, các loại đậu và protein.