Bệnh khô mắt là hiện tượng phổ biến không chỉ xảy ra ở người già mà số người trẻ mắc bệnh cũng ngày càng tăng, đặc biệt là các đối tượng nhân viên văn phòng thường xuyên ngồi trước máy tính và điều hòa nhiệt độ. Tuy bệnh này không gây nguy hiểm nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày với các triệu chứng mắt đỏ rát, mệt mỏi, nặng trĩu, chảy nước mắt liên tục, nhìn mờ mờ sau khi chớp mắt. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh có thể dần bị giảm thị lực vô cùng nghiêm trọng.

Vậy thì hôm nay hãy cùng với kqsx.tv tìm hiểu rõ hơn bệnh khô mắt là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách xử lý như thế nào là tốt nhất thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bệnh khô mắt là gì?

Bệnh khô mắt: Nguyên nhân, biểu hiện và cách xử lý tốt nhất

Bệnh khô mắt là tình trạng rối loạn ở màng phim nước mắt không đạt đủ độ ẩm cần thiết. Về cấu tạo của màng phim nước mắt có 3 lớp:

  • Lớp mỡ ngoài cùng có nhiệm vụ ngăn ngừa nước mắt bốc hơi.
  • Lớp nhầy trong cùng đảm bảo đủ độ ẩm cho giác mạc, giữ cho lớp nước luôn trải đều trên bề mặt nhãn cầu.
  • Lớp giữa trong suốt có vai trò sát trùng, rửa trôi bụi bẩn. Đồng thời lớp này còn có tác dụng đảm bảo cung cấp oxy cho biểu mô giác mạc.

Nếu một trong 3 lớp này tổn thương sẽ dẫn đến hiện tượng khô mắt.

2. Nguyên nhân gây bệnh khô mắt

  • Thói quen xấu: Ngồi lâu bên máy tính, tiếp xúc với màn hình điện thoại nhiều, xem ti vi quá độ, chơi game quá 2 giờ trở lên.
  • Nghề nghiệp: Theo thống kê có đên 60% nhân viên văn phòng mắc bệnh khô mắt. Thời gian làm việc bên máy tính lâu và môi trường làm việc ngồi với máy điều hòa là nguyên nhân chủ yếu.
  • Tuổi tác: Khi càng lớn tuổi, tuyến lệ càng bị thoái hóa, chức năng suy giảm. Người ta đã nghiên cứu ở độ tuổi trung niên lượng nước mắt chỉ còn 1/2 so với thời còn trẻ.
  • Tác dụng phụ khi dùng một số loại thuốc: dị ứng, lợi tiểu, an thần, chống trầm cảm, hạ huyết áp…
  • Yếu tố thời tiết, ngoại cảnh, môi trường ô nhiễm, quá nóng hoặc quá lạnh, có khói thuốc lá ảnh hưởng đến nước mắt.
  • Do bệnh lý viêm toàn thân, viêm bề mặt nhãn cầu, tiểu đường, bướu giáp.
  • Sử dụng kính áp tròng thường xuyên hoặc sau phẫu thuật mắt.

3. Biểu hiện của bệnh khô mắt

Một số biểu hiện phổ biến của bệnh khô mắt: mỏi mắt, ngứa mắt, cộm mắt, đỏ mắt, mờ mắt, rối loạn thị lực, nhạy cảm với ánh sáng, hoa mắt, thường xuyên chảy nước mắt, khó nhắm khó mở…

4. Cách xử lý bệnh khô mắt

Nếu bạn mắc bệnh khô mắt, bạn nên áp dụng những cách sau nhé!

Chớp mắt liên tục

Sau 30 phút làm việc căng thẳng với máy tính, bạn nên nhắm mắt trong vài giây để mắt được nghỉ ngơi. Trong quá trình làm việc, bạn cần chớp mắt thường xuyên với tốc độ chậm. Mục đích là giúp nước mắt trải đều, làm ẩm bề mặt giác mạc.

Chườm nóng, xoa mi mắt

Bệnh khô mắt: Nguyên nhân, biểu hiện và cách xử lý tốt nhất

Xoa mi mắt: Hãy tập thói quen xoa và day huyết trên mi mắt khoảng 20 lần trong ngày để mắt đỡ mỏi.

Chườm nóng: Lấy bông gòn sạch nhúng vào trong nước nóng hoặc nước lạnh tùy thích. Sau đó vắt ráo và chườm đắp lên mi khoảng 5 – 10 phút. Bạn cần thực hiện 2 – 3 lần trong ngày để giảm các triệu chứng.

Thay đổi thuốc

Nếu khô mắt là do dùng thuốc, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đổi thuốc hoặc giảm liều lượng.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước là cách để khắc phục chứng khô mắt nhưng nhiều người vẫn bỏ qua. Nước có vai trò quan trọng trong cơ thể. Bạn không thể sống khi thiếu nước. Nếu không được cung cấp đầy đủ 1.5 – 2 lít mỗi ngày, cơ thể sẽ gặp rất nhiều bệnh mà khô mắt là một ví dụ điển hình.

Nước mắt nhân tạo

Bệnh khô mắt: Nguyên nhân, biểu hiện và cách xử lý tốt nhất

Dùng nước mắt nhân tạo mỗi khi có cảm giác cộm ở mắt. Bạn dễ dàng mua ở các nhà thuốc, thế nhưng bạn cần bảo quản cẩn thận tránh nhiễm trùng. Đồng thời khi sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên biệt có độ nhờn cao. Hiện nay, ngoài nước mắt nhân tạo, trên thị trường còn có nhiều loại thuốc nhỏ mắt có bổ sung độ nhờn. Người bị khô mắt nên lựa chọn loại có độ nhờn cao và không có chất bảo quản. Nó giúp duy trì độ ẩm cần thiết ở mắt, hạn chế bốc hơi cũng như bảo vệ bề mặt nhãn cầu.

Đeo kính

Đeo kính để bảo vệ mắt mỗi khi đi ra đường, khi làm việc với máy tính, khi đi bơi để tránh tiếp xúc với hóa chất trong hồ bơi.

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi đã cung cấp trên sẽ giúp các bạn có biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh khô mắt hiệu quả. Tuy đây không phải là bệnh cấp tính, nhưng nếu về lâu dài mà không được điều trị đúng cách thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là mù lòa hoặc loét giác mạc. Vì vậy, việc bảo vệ đôi mắt mỗi ngày và điều vô cùng quan trọng, tốt nhất là nên đi khám bác sĩ để có cách xử lý tốt nhất. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo cùng với kqsx.tv.